16 พฤษภาคม 2552

‘สาทิตย์’เร่งอนุกทช. ร่างกฎคุมวิทยุชุมชน


วันเสาร์ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2552

โพสต์ทูเดย์ — “สาทิตย์” ระบุ อนุฯ กทช. ควรร่างหลักเกณฑ์ชั่วคราวคุมวิทยุชุมชน เคเบิลทีวี และทีวีดาวเทียม ก่อนพ.ร.บ.คลื่นความถี่เกิด
นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยในงานสัมมนาเรื่อง วิทยุชุมชน/เคเบิลทีวี มาตรการในการอนุญาตและการควบคุมดูแลการกระจายเสียงและแพร่ภาพ ว่า คาดว่าพ.ร.บ.จัดสรรคลื่นความถี่น่าจะแล้วเสร็จภายใน 1 ปี แต่ในระหว่างที่รอนี้ คณะอนุกรรมการกทช. จะต้องมีการร่างหลักเกณฑ์ชั่วคราวในการควบคุมคลื่นความถี่ออกมาก่อน โดยเฉพาะการควบคุมวิทยุชุมชน เคเบิลทีวี และโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม

อย่างกรณีวิทยุชุมชนจะต้อง ให้มีการลงทะเบียนเพื่อรับใบอนุญาตชั่วคราว อาจแยกเป็นวิทยุเพื่อสาธารณะ และวิทยุในเชิงพาณิชย์ โดยในส่วนของการประกอบการเชิงพาณิชย์นั้น จะต้องกำหนดกฎเกณฑ์ระหว่าง อนุกรรมการกทช. กับผู้ประกอบการว่า จะกำหนดออกมาอย่างไร เช่นรายได้ต้องเสียภาษีหรือไม่ ซึ่งหลักเกณฑ์ของวิทยุชุมชนเหล่านี้น่าจะใช้ได้ในเดือนมิ.ย.

สำหรับการออกใบอนุญาตธุรกิจโทรทัศน์บอกรับสมาชิก หรือเคเบิลทีวีนั้น ขณะที่ได้ผ่านขั้นตอนการประชาพิจารณ์แล้ว ซึ่งขณะนี้ต้องรอให้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการกทช. ให้เสร็จสิ้นเสียก่อน ถึงจะออกใบอนุญาตได้

http://www.posttoday.com/business.php?id=47579