22 ธันวาคม 2551

เวอร์จิ้นทิ้งคลื่น 103 ยอมแพ้ต้นทุน

เวอร์จิ้นทิ้งคลื่น 103 ยอมแพ้ต้นทุน

เวอร์จิ้น ถอดใจทิ้งรายได้ 65 ล้าน ยอมแพ้ต้นทุนคลื่น 103 กรมทหารสื่อสารวิทยุ เผยปีหน้าสถานการณ์วิทยุยังไม่ชัดเจน ขณะที่ปีนี้ตัวเลขติดลบ 3% เช่นเดียวกับผลประกอบการเวอร์จิ้น ที่หดลงประมาณ 3% จากรายได้รวม 485 ล้าน ส่วนคลื่น 95.5 เวอร์จิ้น ฮิต และอีซี่ เอฟเอ็ม 105.5 ยังเดินหน้าต่อ หลังต่อสัญญาเรียบร้อย

นายเชษฐ มังคโลดม กรรมการผู้จัดการ บริษัท เวอร์จิ้น บีอีซี-เทโร เรดิโอ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผย "ฐานเศรษฐกิจ"ว่า ภาพรวมธุรกิจวิทยุปีนี้ไม่ต่างจากสภาพเศรษฐกิจและการเมือง โดยการรายงานตัวเลขจากนีลเส็น มีเดีย รีเสิร์ช จะเห็นว่าอุตสาหกรรมรวมวิทยุมีการปรับตัวขึ้น แต่โดยภาพรวมจริงๆ ขณะนี้ คาดว่าลดลงประมาณ 3% เช่นเดียวกับรายได้ของบริษัท ซึ่งลดลงประมาณ 3% จากรายได้รวม 485 ล้านบาท แบ่งเป็น คลื่น 95.5 เวอร์จิ้น ฮิต 150-160 ล้านบาท คลื่นเวอร์จิ้น ซอฟท์ 103 รายได้ 65 ล้านบาท และคลื่นอีซี่ เอฟเอ็ม 105.5 รายได้ 260 ล้านบาท และตั้งแต่ 1 มกราคม 2552 บริษัทจะไม่ต่อสัญญาคลื่น 103 ของกรมทหารสื่อสารวิทยุ เนื่องจากสู้ต้นทุนที่สูงขึ้นไม่ไหว

"ต้นทุนที่ปรับสูงขึ้นนั้น ไม่สามารถพูดได้ว่าสูงขึ้นเท่าไร เพราะเป็นเรื่องของกรมทหาร ที่ต้องการนำคลื่นไปให้คนที่ให้ราคาสัมปทานสูงกว่า แต่อย่างไรก็ตาม ในราคาเดิมที่กรมทหาร เคยให้ เราก็ทำไม่ได้อยู่ดี แล้วคลื่นในฟอร์แมตอีซี่ลิสซึ่นนิ่ง ก็มีการแข่งขันสูง มีคนทำเยอะมาก เราจึงตัดสินใจทิ้งคลื่นนี้" นายเชษฐกล่าวและว่า สำหรับฟอร์แมตคลื่นซอฟท์ 103 ตอนนี้คงยังไม่เอาไปทำอะไร เพราะอย่างที่บอกแล้วว่า ฟอร์แมตอีซี่ลิสซึ่นนิ่งมีคนทำเยอะ ส่วนจะเอาไปทำเป็นคลื่นออนไลน์ เหมือนตอนคลื่น 90 นั้น ขณะนี้ยังไม่มีแผน เนื่องจากฟอร์แมตของคลื่นออนไลน์ ยังเป็นฟอร์แมตที่ตลาดไม่ให้ความสนใจ ส่วนดีเจในคลื่น บางคนหากมีที่ลงจะจัดสรรพื้นที่ให้ แต่ถ้าไม่มีจริงๆ คงต้องออก โดยดีเจที่ทำงานอยู่ในคลื่น 103 มีทั้งหมดประมาณ 10 คน

การแข่งขันแย่งคลื่น ยังคงมีให้เห็น หากเจ้าของคลื่นต้องการขยับราคา ต้องการรายได้ที่เพิ่มขึ้น แต่ทั้งนี้ การสร้างฐานคนฟังใหม่ไม่ใช่เรื่องง่าย แม้คลื่นเดิมจะเป็นคลื่นที่มีฐานคนฟังอยู่แล้ว แต่หากเปลี่ยนรูปแบบไป แล้วรูปแบบใหม่ไม่โดนใจคนฟัง ฐานคนฟังก็หายไปได้เช่นกัน

สำหรับสถานการณ์วิทยุปีหน้า ตอนนี้ยังประเมินยาก เพราะแม้แต่ธนาคารแห่งประเทศไทย ก็ยังไม่สามารถประมาณการจีดีพีได้ชัดเจน ตราบใดที่รัฐบาลยังไม่สามารถสร้างความเชื่อมั่นให้เกิดขึ้น สถานการณ์ในประเทศยังไม่สงบ ประกอบกับเศรษฐกิจโลกถดถอย ส่งผลให้บรรยากาศการลงทุนไม่มี หากสถานการณ์ยังขาดความแน่นอนเช่นนี้ เชื่อว่าจะเกิดกระทบกับภาพรวมแน่นอน อย่างไรก็ตาม สื่อวิทยุยังสามารถดำเนินอยู่ได้ เนื่องจากเป็นสื่อที่ราคาไม่สูง เมื่อเทียบกับศักยภาพของสื่อ ที่สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างทั่วถึง ทำให้วิทยุเป็นสื่อที่น่าใช้ที่สุด

ส่วนแผนในปีหน้า เวอร์จิ้น ยังคงบริหารคลื่นที่เหลืออีก 2 คลื่น คือ คลื่น 95.5 เวอร์จิ้นฮิต และคลื่นอีซี่เอฟเอ็ม 105.5 ภายใต้ฟอร์แมตเดิม โดยในส่วนของเพลงจะมีการปรับให้เข้ากับยุคสมัยทุกสัปดาห์อยู่แล้ว ส่วนการตลาดยังคงแข่งขันกันในรูปแบบที่ไม่แตกต่างจากปีที่ผ่านมานัก โดยยังยึดรูปแบบตามกลุ่มเป้าหมายของแต่ละคลื่น ส่วนรายละเอียดของกิจกรรมและการตลาดภายในคลื่น ต้องรอสถานการณ์บ้านเมืองและเศรษฐกิจอีกครั้งว่าจะออกมาในรูปแบบใด

นายเชษฐ กล่าวเพิ่มเติมว่า จากกรณีที่มีการพูดคุยว่า สื่อเคเบิลทีวีหรือทีวีดาวเทียม จะเข้ามาแย่งส่วนแบ่งตลาดในอุตสาหกรรมโฆษณาของวิทยุไปนั้น คงเป็นไปได้ยาก เพราะรูปแบบรายการที่เห็นขณะนี้ยังไม่มีคุณภาพพอที่จะดึงคนดูได้ คนที่รับเป็นสมาชิกส่วนใหญ่ เป็นเพราะต้องการรับชมฟรีทีวีให้ชัดเจนยิ่งขึ้น หากเคเบิลจะแย่งส่วนแบ่งเม็ดเงินโฆษณา น่าจะเป็นการแย่งส่วนแบ่งตลาดของสื่อฟรีทีวีมากกว่า

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับที่ 2372 06 พ.ย. - 08 พ.ย. 2551